Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất Vào Việt Nam

Hóa chất là mặt hàng nhập khẩu rất đặc biệt, và có nhiều loại hóa chất được kiểm soát bởi quy định khắt khe khi nhập khẩu.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa hiểu rõ thủ tục nhập khẩu hóa chất vào Việt Nam là như thế nào thì bài viết dưới đây của vantai24h.net sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

thủ tục nhập khẩu hóa chất vào Việt Nam

Các Loại Hóa Chất Phải Khai Báo

Những hóa chất cần khai báo là những loại hàng thuộc Danh mục hóa chất phải khai báo tại Phụ lục V Nghị định số 113/2017/NĐ-CP. Để tra cứu, cần căn cứ vào mã CAS của hóa chất đó. Sau đó, tra cứu ngay ở Nghị định 113 xem có nằm ở Phụ lục V hay không.

Mỗi loại hóa chất cần có MSDS (Material Safety Data Sheet) –Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất, là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó. Trong bản MSDS sẽ có mã CAS của từng thành phần hóa chất.

các loại hóa chất phải khai báo

Nếu như mã CAS đó thuộc Phụ lục V của Nghị định 113/2017/NĐ-CP thì tiến hành đăng ký ngay tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia và tiến hành khai báo hóa chất. Khi hồ sơ đã được “thông báo tiếp nhận” thì có thể tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất của mình.

Khai báo hóa chất qua hệ thống một cửa quốc gia, thủ tục khai báo tương đối đơn giản và sau 30 phút sẽ có kết quả tiếp nhận.

Các Trường Hợp Miễn Trừ Khai Báo

hóa chất miễn trừ khai báo

  1. Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng, ứng phó các sự cố thiên tai, dịch bệnh khẩn cấp.
  2. Hóa chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp và hóa chất bảng đã được cấp phép sản xuất, nhập khẩu.
  3. Hóa chất nhập khẩu dưới 10 kg/một lần nhập khẩu. Trường hợp miễn trừ nêu tại điểm này không áp dụng đối với các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
  4. Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam, nguyên liệu sản xuất thuốc là dược chất để sản xuất theo hồ sơ đăng ký thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
  5. Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Hồ Sơ Khai Báo Hóa Chất

hồ sơ khai báo

  • Bản khai báo hóa chất (theo mẫu);
  • Hóa đơn mua, bán hóa chất (Invoice, packing list);
  • Phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng Việt;
  • Trường hợp đối với mặt hàng phi thương mại không có hóa đơn mua, bán hóa chất, tổ chức, cá nhân khai báo hóa chất có thể sử dụng giấy báo hàng về cảng thay cho hóa đơn thương mại.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho các bạn các thông tin về thủ tục nhập khẩu hóa chất vào Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Rate this post