Thủ Tục Hải Quan Đối Với Hàng Xuất Nhập Tại Chỗ

Nhắc đến xuất nhập khẩu người ta thường nghĩ ngay đến việc xuất hàng ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên có một loại hình xuất nhập khẩu rất đặc biệt. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí bởi việc xuất nhập khẩu diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam. Không phải làm thủ tục xuất nhập khẩu xuyên biên giới từ nước này sang nước khác. Đó là thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập khẩu tại chỗ, và trong bài viết dưới đây vantai24h sẽ cung cấp thông tin cho bạn!

Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ Là gì?

Nhìn chung, xuất nhập khẩu tại chỗ cũng là một hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đơn thuần. Nhưng khác biệt ở chỗ hoạt động này diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam chứ không phải xuất đi quốc gia khác.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam ký hợp đồng bán hàng cho doanh nhân nước ngoài. Nhưng thay vì giao hàng cho họ tại nước ngoài, thì doanh nghiệp Việt Nam được các thương nhân nước ngoài này chỉ định giao hàng trực tiếp cho các đối tác của họ tại Việt Nam.

Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng có thể thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ.

Các Mặt Hàng Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ

+ Các loại thiết bị, máy móc thuê hoặc mượn, sản phẩm gia công, các loại vật tư nguyên liệu dư thừa, phế phẩm hay phế liệu thuộc hợp đồng gia công. (Quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP)

hàng xuất nhập tại chỗ

+ Hàng hóa thực hiện giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp trong khu phi thuế quan, doanh nghiệp chế xuất.

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Hồ Sơ Hải Quan Xuất Khẩu Tại Chỗ

+ Tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ (cũng là tờ khai Hải quan điện tử) theo các tiêu chí thông tin quy định tại mẫu số 02 phụ lục II ban hành kèm theo thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Nếu hàng hóa nằm trong diện phải khai tờ khai Hải quan giấy (Quy định tại Điều 25 nghị định 59/2015/NĐ-CP, có sửa đổi bổ sung tại Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP), thì chủ hàng phải khai và nộp 02 bản chính theo mẫu HQ/2015/XK phụ lục IV ban hành kèm thông tư số 38/2015/TT-BTC)

thủ tục hải quan

+ Hóa đơn thương mại hoặc các loại chứng từ tương đương: (01 bản chụp)

+ Giấy phép xuất khẩu hoặc giấy tờ tương đương cho phép xuất khẩu.

+ Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành: 01 bản chính – nếu có

+ Hồ sơ chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa: 01 bản chụp đối với lần đầu làm thủ tục xuất khẩu

+ Hợp đồng ủy thác: 01 bản chụp – nếu có

+ Các giấy tờ khác theo quy định đối hàng xuất khẩu (trừ vận tải đơn – B/L)

Hồ Sơ Nhập Khẩu Tại Chỗ

+ Tờ khai Hải quan điện tử theo các tiêu chí thông tư quy định tại mẫu 01 phụ lục II ban hành kèm thông tư số 38/2015/TT-BTC.
Nếu thực hiện tờ khai giấy thì dựa vào mẫu HQ/2015/NK: 2 bản chính

+ Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ tương đương: 01 bản chụp

+ Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản tương đương cho phép nhập khẩu.

+ Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành: 01 bản chính) – nếu có

hồ sơ nhập khẩu tại chỗ

+ Chứng từ thể hiện tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư: 01 bản chụp khi làm thủ tục nhập lô hàng đầu tiên

+ Tờ khai trị giá: Thực hiện khai theo mẫu điện tử. Nếu người khai hải quan khai trên tờ khai giấy thì nộp 2 tờ khai trị giá (Bản chính) tới cơ quan Hải quan.

+ Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

+ Hợp đồng ủy thác: 01 bản chụp – Nếu có

+ Các giấy tờ khác theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ vận tải đơn – B/L)

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập tại chỗ. Cảm ơn đã đón đọc!

Rate this post