Ship COD Là Gì Và Hướng Dẫn Chi Tiết Cụ Thể Cách Ship COD

Hình thức ship COD đang trở nên khá phổ biến mà hầu như mọi shop bán hàng online đều sử dụng hình thức này cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, rất nhiều người mua hàng online còn chưa biết ship COD là gì. Vậy thì ship COD là gì? Cách ship COD như thế nào? Đây là những câu hỏi thường gặp của cả người mua hàng và người bán hàng.

Chẳng cần chờ đợi lâu nữa, bài viết sau đây sẽ giải thích cho các bạn xem ship COD là gì và hướng dẫn chi tiết cụ thể cách ship COD.

định nghĩa ship cod

Ship COD là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng hay còn gọi là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán cho người giao hàng sau khi nhận được hàng hóa của mình, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu hàng hóa – bưu phẩm không được thanh toán, thì nó được trả lại cho người gửi.

ship COD giao hàng nhận tiền

Chính việc thu tiền hộ đã làm cách ship COD này khác với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát thông thường hay chuyển phát nhanh, công ty chuyển phát nhanh uy tín chỉ nhận hàng từ người bán và giao hàng tới tay người nhận.

Lợi Ích Của Việc Ship COD

ưu điểm của ship cod

  • Đối với một số người tiêu dùng không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến, thì hình thức thanh toán COD là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người nhận / người mua thanh toán cho món hàng.
  • Bên cạnh đó, ship COD cũng giúp cho người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân / thẻ thanh toán khi gặp phải những con buôn hoặc các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.
  • Đối với những doanh nghiệp mới chưa có được một độ nhận diện thương hiệu mạnh, đáng tin cậy trên phân khúc thị trường thương mại điện tử thì ship COD cũng là một giải pháp nhằm mang lại một độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng khi mà doanh nghiệp, shop online.. cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”, khi tâm lý khách hàng là thường sợ hàng hóa mình mua không đúng với thực tế, hoặc thanh toán tiền trước nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng chất lượng kém. 
  • Bên cạnh đó doanh nghiệp, shop online còn tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online – phần nào góp phần làm giảm giá thành sản phẩm.

Bất Cập Khi Sử Dụng Hình Thức Ship COD

Thế nhưng nhược điểm có thể thấy của hình thức ship COD đối với người gửi hàng chính là tiền hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát đã xác nhận thu tiền COD thành công.

Bạn sẽ gặp nhiều trường hợp khi hàng đến nơi khách từ chối nhận, khách thử đồ không vừa, khách hết hứng mua và như vậy là bạn lại méo mặt nhận hàng hoàn trong khi phải chịu chi phí thanh toán 2 chiều 

Cách Ship COD Như Thế Nào?

cách ship COD

Thời gian giao hàng cũng tùy thuộc vào loại hình vận chuyển mà khách hàng lựa chọn, khi sử dụng cách ship COD, ngoài hình thức chuyển phát thông thường cho hàng hóa, công ty vận tải sẽ thay người gửi thu hộ tiền hàng từ người nhận.

Hiện nay, đa số các công ty vận chuyển ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD với nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship COD, giao hàng thu tiền hộ, giao hàng COD, chuyển hàng nhanh COD

giao hàng ship COD

  • Sau khi có thỏa thuận mua hàng, người bán đóng gói hàng hóa và gửi hàng đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để chuyển đến cho khách hàng hoặc chọn dịch vụ “door to door” để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.
  • Công ty chuyển phát chuyển hàng đến địa chỉ người nhận trong 1 đến 2 ngày đối với thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay nội thành Hà Nội (thêm khoảng 1 đến 2 ngày nếu địa chỉ nhận hàng ở xã, huyện)
  • Người nhận thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận. Còn về phí ship COD, có 2 trường hợp, hoặc người gửi sẽ thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán cho công ty chuyển phát cùng với tiền hàng.

Kinh Nghiệm Ship COD

Phí ship COD thường đắt hơn so với phí vận chuyển hàng thông thường. Khi các đơn vị tính phí ship của bạn sẽ dựa trên 2 yếu tố: Phí vận chuyển+ phí COD thu hộ. Vì vậy, nếu lựa chọn hình thức khách nhận hàng thanh toán, bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí thu hộ, thay vì chỉ mất phí vận chuyển nếu khách hàng chuyển khoản trước.

Đa phần những người bán hàng online đều đã từng gặp rắc rối với việc giao hàng cod. Nhất là những trường hợp ship hàng đến nơi khách không lấy, bị bỏ bom… dẫn đến tỷ lệ trả hàng lớn, tổn thất chi phí. Cùng điểm qua 4 cách ship hàng cod dưới đây, chắc chắn bạn sẽ giảm tối đa tỷ lệ hoàn đơn nhờ vào những cách ship hàng online dưới đây.

kinh nghiệm ship hàng

Nguyên tắc 1: Sự chuẩn bị của bạn phải đủ tốt
Việc chuẩn bị một dịch vụ/sản phẩm tốt luôn là tiền đề để người bán tiến gần hơn đến túi tiền của khách hàng, nhất là những kế hoạch trong tương lai cũng cần sự ủng hộ không hề nhỏ từ họ. Cách ship hàng cod cũng có những đặc thù của riêng nó, ai làm tốt người đó có thị trường.

Bạn phải có một hoặc hơn một nhân sự luôn theo dõi đơn hàng thường xuyên. Phụ trách đóng gói, lên danh sách gửi đi, gửi đơn hàng cho bên vận chuyển theo dõi và trả lời thông tin phản hồi từ bưu điện, thống kê lại các tình huống thường gặp trong ship hàng online.

kinh nghiệm một

Nguyên tắc 2: Quản lý những đơn hàng chưa ship cod thành công
Dù cho ship cod như thế nào cũng nên kiểm tra xem lý do vì sao mà đơn hàng chưa phát được, lý do vì mình hay vì nguyên nhân khác, lưu lại thông tin cần để có hướng xử lý tiếp theo, tránh lặp lại.

Nguyên tắc 3: Xử lý đơn hàng từ đơn vị vận chuyển phản hồi
Các tình huống thường thường xảy ra và gợi ý giải pháp xử lý:

Khách hàng mở hàng ra xem không nhận hàng

Luôn nhớ hàng đã đến tay khách hàng thì dùng mọi cách để họ không trả lại. Vì ít nhất họ xem hàng là đã có ý muốn lấy hàng.

Niềm nở hỏi khách hàng nguyên nhân vì sao khách hàng không nhận hàng, lấy mẩu giấy hoặc cuốn sổ ra note lại như một nhân viên thị trường thực thụ. Hãy cho họ thấy bạn lắng nghe họ và sẵn sàng làm họ hài lòng bằng dịch vụ của bạn.

Đưa ra giải pháp nhanh và hợp lý nhất để lấy lại lòng tin của họ ngay lúc đó, thay đổi hoặc nâng cao dịch vụ đi kèm.

Không quên cảm ơn khách hàng nhé và hứa sẽ giữ lời hứa (nếu có)

kinh nghiệm ba

Nguyên tắc 4: Thái độ phục vụ làm nên uy tín
Ship hàng cod dù như thế nào thì thái độ của bạn vẫn phải đúng mực.

Đầu tiên hãy học cách nói xin lỗi vì bạn phục vụ không chu đáo. Cố gắng để hiểu khách hàng và cố gắng biết nguyên nhân để sau này sửa để có những dịch vụ tốt hơn.

Càng làm khách hàng hài lòng bao nhiêu thì mức độ tiếp cận đến túi tiền của họ càng cao.

Bài viết trên đã giải thích tường tận ship COD là gì và hướng dẫn chi tiết cụ thể cách ship COD. Vậy là từ nay các bạn có thể an tâm mà đặt ship cũng như các bạn bán hàng có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ giao hàng này. 

Để đem lại sự thoải mái và nhanh gọn, tiện lợi cho người bán, không cần phải giải quyết quá nhiều thủ tục cũng như các vấn đề phát sinh khiến người bán mệt mỏi, vantai24h.net liên kết với các kênh vận chuyển uy tín giúp cho việc ship hàng của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần liên hệ và đăng kí với vantai24h.net, tất cả những lo lắng của người bán hàng, kể cả ship COD sẽ không còn là vấn đề. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Bưu vận đông dương

 

Rate this post