Những Thông Tin Cần Biết Về Bảo Hiểm Hàng Hóa Đường Biển

Hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển thường liên quan tới khá nhiều phía khác nhau, trong đó có bốn đối tượng chính là người bán, người mua, người vận chuyển và người bảo hiểm. Trong đó, bảo hiểm là phần khá quan trọng để phòng tránh những thất thoát, tổn hại quá lớn xảy ra bất ngờ với hàng hóa của mình trong quá trình vận chuyển.

Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần biết về bảo hiểm hàng hóa đường biển.

những thông tin cần biết về bảo hiểm hàng hóa đường biển

Bảo Hiểm Hàng Hóa Đường Biển Là Gì?

Bảo hiểm hàng hóa đường biển (bảo hiểm hàng hải) là bảo hiểm những rủi ro trên biển hoặc những rủi ro trên bộ, trên sông liên quan đến quá trình vận chuyển bằng tàu thuyền trên biển, gây ảnh hưởng đến các đối tượng chuyên chở do đó gây nên tổn thất về hàng hóa. Đây là sản phẩm bảo hiểm tài sản được nhiều doanh nghiệp tham gia vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Lý Do Nên Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Đường Biển

Hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) phải vượt qua biên giới của một hay nhiều quốc gia, người xuất khẩu và nhập khẩu lại ở xa và thường không trực tiếp áp tải được hàng hóa trong quá trình vận chuyển do đó phải tham gia bảo hiểm cho hàng hóa. Ở đây, vai trò của bảo hiểm là người bạn đồng hành với người được bảo hiểm.

Vận tải đường biển thường gặp nhiều rủi ro tổn thất đối với hàng hóa do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây nên như: Mắc cạn, đâm va, đắm chìm, cháy nổ, mất cắp, cướp biển, bão, lốc, sóng thần… vượt quá sự kiểm soát của con người.

Như vậy, việc tham gia bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển là rất quan trọng và ngày càng khẳng định vai trò của nó trong thương mại quốc tế.

Rủi Ro Trong Hàng Hóa Đường Biển

Rủi ro bất ngờ xảy ra với phần hàng hóa thường được chia thành nhiều loại, nhưng chủ yếu được chia theo nguồn gốc phát sinh và theo nghiệp vụ bảo hiểm. Cụ thể của từng loại này như sau.

Theo nguồn gốc phát sinh

– Do thiên tai: gồm những hiện tượng tự nhiên mà con người không thể nào chi phối được như bão, gió lốc, sóng thần, biển động…

– Do tai họa của biển: những tai họa có thể xảy ra với các con tàu vận chuển ngoài biển như mắc cạn, đắm chìm, cháy nổ, mất tích…

– Do các tai nạn bất ngờ khác: các tác động ngẫu nhiên bên ngoài không thuộc những rủi ro đã nói ở trên. Các rủi ro này có thể xảy ra trong quá trình xếp dỡ hàng hóa, lưu kho… trên bộ hoặc vận chuyển trên biển.

rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa đường biển

Theo nghiệp vụ bảo hiểm

– Rủi ro thông thường được bảo hiểm: Gồm những rủi ro mang tính chất bất ngờ và ngẫu nhiên xảy ra ngoài mong muốn như thiên tai, tia họa từ biển, tai nạn bất ngờ…

– Rủi ro được bảo hiểm riêng: tùy theo khi thỏa thuận hợp đồng bảo hiểm mà hai bên sẽ tự thêm vào phần này chứ không được bồi thường theo các điều kiện gốc. Các dạng rủi ro này có thể là do chiến tranh, đình công, khủng bố…

– Rủi ro không được bảo hiểm: đây là các dạng rủi ro đương nhiên xảy ra do bản chất của hàng hóa hay lỗi từ phía người được bảo hiểm.

Nhìn chung thì các rủi ro được bảo hiểm phải là nguyên nhân trực tiếp tạo nên tổn thất, nếu không thì sẽ không được bảo hiểm.

nghiệp vụ bảo hiểm

Tổn Thất Trong Bảo Hiểm Hàng Hóa Đường Biển

Tổn thất thì được căn cứ theo quy mô, mức độ tổn thất hoặc theo tính chất tổn thất.

 • Theo quy mô , mức độ tổn thất
  – Tổn thất bộ phận: thường là tổn thất về trọng lượng, số lượng, thể tích hay giá trị

         – Tổn thất toàn bộ: dành cho các trường hợp đối tượng bảo hiểm bị mất mát, hư hỏng, biến chất hay biến dạng không còn như lúc đầu khi được bảo hiểm.

 • Theo tính chất tổn thất
  – Tổn thất chung: những chi phí hay hy sinh phát sinh khi tiến hành mục đích cứu tài cũng như hàng hóa thoát khỏi một sự nguy hiểm chung

         – Tổn thất riêng: dạng tổn thất này chỉ gây ra các thiệt hại cho cho một số quyền lợi của chủ hàng và chủ tàu

tổn thất trong hàng hóa đường biển

Điều Kiện Bảo Hiểm Trong Hàng Hóa Đường Biển

Điều kiện bảo hiểm quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm. Bao gồm các điều kiện cụ thể như sau:

– Điều kiện bảo hiểm C

Xem thêm: Hỏi đáp cho người mới tìm hiểu lĩnh vực Logistics

Hàng hóa hay tài sản vận chuyển sẽ được bảo hiểm trong trường hợp bị thiệt hại do:

 • Cháy hay nổ
 • Tàu bị mắc cạn, lật úp và đắm
 • Phương tiện vận tải đường bộ bị lật hay trật bánh
 • Tàu bị va chạm, đâm vào bất kỳ vật thể nào không kể nước
 • Dợ hàng ở cảng nơi tàu gặp nạn
 • Hàng bị ném khỏi tàu
 • Phương tiện chở hàng mất tích và khiến hàng hóa bị thất thoát

bảo hiểm đường biển C

– Điều kiện bảo hiểm B

Ngoài các điều kiện như trên bảo hiểm C thì người được bảo hiểm cũng sẽ được bồi thường trong trường hợp xảy ra những rủi ra như:

 • Động đất, núi lửa phun trào hay sét đánh
 • Hàng bị nước cuốn khỏi tàu hay bị ném khỏi tàu
 • Nơi để hàng bị nước tràn vào
 • Hàng hóa tổn thất do dỡ hàng qua lan can tàu tại cảng

bảo hiểm loại B

– Điều kiện bảo hiểm A

Thêm vào với hai phần B và C ở trên nữa là điều kiện bảo hiểm A với quyền được bồi thường nếu đối tượng bảo hiểm rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Mất cắp, mất trộm
 • Thiếu nguyên kiện
 • Hen rỉ, gãy trong quá trình vận chuyển
 • Rách, vỡ, bị ướt hay làm bẩn…

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển là một sự bảo vệ toàn diện cho hàng háo của bạn trong quá trình vận chuyển. Hy vọng với bài viết Những thông tin cần biết về bảo hiểm hàng hóa đường biển trên, bạn đã có thêm thông tin về loại hình bảo hiểm này.

Nguồn bài viết: Vận chuyển airportcargo việt nam

Rate this post